Tán sỏi đường mật qua da bằng laser - bước tiến thay thế mổ mở

Phương pháp xử lý tán sỏi đường mật qua da bằng laser được Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật (BV Vinmec Times City) áp dụng là một đột phá với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, bảo tồn túi mật, chức năng tiêu hóa, giúp hồi phục nhanh chóng.

 

Thủ thuật ít đau, không để lại sẹo, phục hồi nhanh

Theo đại diện Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, sỏi mật là bệnh lý phổ biến với tỷ lệ mắc trong cộng đồng từ 10 - 15%. Phương pháp điều trị truyền thống hiện nay là mổ mở cắt túi mật và mở ống mật chủ lấy sỏi dẫn lưu đường mật, gây đau đớn, nhiều biến chứng và để lại nhiều di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, tỷ lệ tái phát và phải mổ lại cao.

Một trong những ca bệnh điển hình là một bệnh nhân người Hàn Quốc. Ông Lee D., 53 tuổi, nhập viện tại Vinmec Times City trong tình trạng có hàng chục viên sỏi trong túi mật lẫn đường mật chính.

Đại diện bệnh viện cho biết, kích thước sỏi lớn gây tắc mật, viêm tụy cấp, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tụy hoại tử, sốc nhiễm trùng đường mật, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Việc điều trị càng trở nên phức tạp khi ông Lee đã từng cắt toàn bộ dạ dày 10 năm trước.

Tán sỏi đường mật qua da bằng laser - bước tiến thay thế mổ mở
Hình ảnh ống nội soi và đầu tán laser được luồn vào túi mật và ống mật chủ, tất cả các viên sỏi được tán nhỏ và hút ra ngoài

“Thông thường, với các trường hợp tương tự đều phải mổ mở cắt túi mật và mở ống mật chủ lấy sỏi, dẫn lưu đường mật - phương pháp gây đau đớn và nhiều biến chứng, dễ sót và tái phát sỏi”, đại diện bệnh viện chia sẻ.

Dưới sự chỉ đạo của PGS.TS Phạm Đức Huấn - Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật (BV Vinmec Times City), các bác sĩ đã áp dụng phương pháp tán sỏi túi mật và đường mật qua da bằng laser. Bệnh nhân đã trải qua cuộc phẫu thuật nhẹ nhàng với 1 vết rạch da 3mm để đưa ống nội soi và đầu tán laser. Tất cả các viên sỏi của túi mật và ống mật chủ được tán nhỏ và hút ra ngoài.

Theo PGS.TS Phạm Đức Huấn, tán sỏi đường mật qua da bằng laser cho phép tiếp cận và tán được sỏi ở mọi vị trí của đường mật, kể cả sỏi ở những ống gan nhỏ nhất mà mổ mở cũng không thể lấy được.

“Đây là phương pháp ít xâm lấn, người bệnh gần như không đau, ít biến chứng, nhanh hồi phục nên rút ngắn thời gian nằm viện, giảm được chi phí”, PGS.TS Huấn nhấn mạnh

Sau can thiệp, sức khỏe bệnh nhân Lee D. hồi phục nhanh chóng và ra viện sau 1 tuần điều trị. Nội soi đường mật và chụp đường mật kiểm tra cho thấy không còn sỏi ở túi mật và ống mật chủ, lưu thông đường mật xuống ruột tốt.

Tán sỏi đường mật qua da bằng laser - bước tiến thay thế mổ mở - Ảnh minh hoạ 2

PGS. TS. BS Phạm Đức Huấn thăm khám cho bệnh nhân Lee D. tại phòng bệnh sau phẫu thuật
 

Tương tự, bệnh nhân M. đã qua 4 lần mổ mở để lấy sỏi và bệnh nhân Lê Văn H. đều nhập viện trong tình trạng đau nhiều do sỏi tái phát. Kết quả chụp cộng hưởng từ gan mật cho thấy có nhiều sỏi ở những nhánh nhỏ trong gan, sỏi ở ống gan chung và ống mật chủ. Sau khi hàng trăm viên sỏi đã được tán vụn và hút ra ngoài, cả 2 bệnh nhân đã hết sỏi, được ra viện chỉ sau 3 ngày điều trị với sức khỏe và tinh thần tốt.

Kỹ thuật phức tạp nhưng phù hợp với đặc điểm bệnh lý sỏi mật người Việt

Với vai trò là Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật (BV Vinmec Times City), PGS.TS. BS Phạm Đức Huấn - nguyên Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, nguyên Trưởng khoa phẫu thuật Tiêu hóa, BV Hữu nghị Việt Đức là chuyên gia hàng đầu Việt Nam về phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật nội soi. Ông đã thực hiện thành công hơn 1.000 ca phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng, hơn 1.000 ca phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thực quản, hơn 500 ca phẫu thuật nội soi cắt dạ dày bán phần và toàn phần…

Tán sỏi đường mật qua da bằng laser - bước tiến thay thế mổ mở - Ảnh minh hoạ 3

PGS. TS. BS Phạm Đức Huấn là chuyên gia hàng đầu Việt Nam về phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật nội soi

Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tiêu hóa, can thiệp X quang và trang thiết bị hiện đại, Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật và Khoa chẩn đoán hình ảnh, BV Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City là một trong số ít trung tâm y tế ở Việt Nam làm chủ được kỹ thuật “tán sỏi đường mật qua da bằng laser”.

Theo PGS.TS.BS Huấn, tán sỏi đường mật qua da bằng laser là một kỹ thuật khó nên ít các bệnh viện ở Việt Nam triển khai được kỹ thuật này. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu chỉ với 1 đường rạch da nhỏ để luồn ống thông vào đường mật, đưa ống nội soi và đầu tán laser, toàn bộ sỏi sẽ được tán vụn và hút ra ngoài. Bệnh nhân sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật, ít đau, không để lại sẹo, hồi phục nhanh.

Tán sỏi đường mật qua da bằng laser - bước tiến thay thế mổ mở - Ảnh minh hoạ 4

Các bác sĩ thực hiện can thiệp nhẹ nhàng với 1 vết rạch da 3mm để đưa ống nội soi và đầu tán laser

Đồng thời, do cấu tạo của hệ thống đường mật và các mạch máu trong gan phức tạp và liên quan chặt chẽ với nhau nên bác sĩ phải có hiểu biết cặn kẽ về hệ thống đường mật và mạch máu của gan. Đặc biệt các bác sĩ phải có kinh nghiệm, kỹ năng tốt về can thiệp đường mật, kỹ năng về nội soi đường mật và tán sỏi bằng laser. Ngoài ra, cần phải có đầy đủ các phương tiện, thiết bị hiện đại.

“Có thể coi tán sỏi mật qua da bằng laser là bước đột phá, mở ra triển vọng mới trong điều trị bệnh lý sỏi mật. Phương này này đặc biệt có giá trị với bệnh nhân sỏi mật ở Việt Nam với đặc thù sỏi mật phức tạp, nằm ở nhiều vị trí, phối hợp cả trong và ngoài gan, sỏi túi mật kết hợp sỏi ống mật chủ. Hiện nay, tại Vinmec Times City, tán sỏi đường mật qua da đã thay thế gần hoàn toàn mổ mở”, PGS.TS.BS Phạm Đức Huấn nhấn mạnh.

Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật (BV Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City) là cơ sở hàng đầu về khám và điều trị bệnh lý đường tiêu hóa. Thế mạnh nổi trội của trung tâm là đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, làm chủ các kỹ thuật phức tạp (trọng tâm là phẫu thuật nội soi, phẫu thuật robot ít xâm lấn), áp dụng công nghệ tiên tiến, dịch vụ hiện đại, tạo đột phá trong chất lượng điều trị.

Minh Tuấn

Bình luận

Những tin mới hơn