Thanh niên trưởng thành nhắn tin thân mật với bé gái 10 tuổi có đủ cấu thành tội ấu dâm?

Cùng với sự xuất hiện dày đặc của những nhóm chat 18+ trên MXH, ứng dụng chat kín thời gian qua là vấn nạn khi những bạn trẻ ở lứa tuổi vị thành niên đua nhau khoe thân, công khai tìm người yêu, tuyển bồ bằng những content "nhức mắt". Gây sốc hơn nữa chính là drama yêu đương của những cô bé, cậu bé khi mới học cấp 1, cấp 2. Ở lứa tuổi đáng ra chỉ nên thuộc cho xong bảng cửu chương thì những đứa trẻ này lại lên mạng công khai hẹn hò, tung đoạn chat gọi nhau là "ck iu", "vk iu". Thậm chí, có trường hợp còn công khai clip "dằn mặt" tình địch khi dám động vào "thằng ghệ của tao".

Và mới đây nhất, netizen sốc lên sốc xuống trước tin một thanh niên được cho là có quan hệ yêu đương với bé gái 10 tuổi, cả 2 còn đặt chế độ hẹn hò công khai trên Facebook. "Ủa gì trời, 10 tuổi thì yêu đương", "Quá nguy hiểm rồi", "Liệu thanh niên kia có phải trả giá không?"... là phản ứng của dân mạng bên dưới thông tin đang lan truyền.

Thanh niên trưởng thành nhắn tin thân mật với bé gái 10 tuổi có đủ cấu thành tội ấu dâm?

(Ảnh minh hoạ)

Trước thắc mắc của netizen về vấn đề: Nhắn tin thân mật với trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên có đủ cấu thành tội ấu dâm? Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh đã có những giải đáp như sau:

Thưa luật sư,

Một người trưởng thành có hành động nhắn tin, chat chit với 1 cô bé 10 tuổi nhưng định nghĩa đó là yêu đương trong sáng vì chưa động chạm thân thể... thì luật sư đánh giá hành vi đó như thế nào?

Cần phải xác định rõ lời nói của họ như thế nào, nếu chỉ là hỏi thăm sức khỏe, tình hình học tập,… và mọi thứ đúng là "trong sáng thật sự" thì không có cơ sở để nói họ vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu họ dùng những từ ngữ mang tính khiêu dâm, tình dục không đúng với lứa tuổi của trẻ thì có dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với trẻ em.

Thanh niên trưởng thành nhắn tin thân mật với bé gái 10 tuổi có đủ cấu thành tội ấu dâm? - Ảnh minh hoạ 2

(Ảnh minh hoạ)

Như thế nào bị coi là xâm hại tình dục trẻ vị thành niên (ấu dâm) theo quy chuẩn của pháp luật?

Tại khoản 8 Điều 4 Luật Trẻ em năm 2016 quy định rõ: Xâm hại tình dục trẻ em là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em và sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức.

Đồng thời, theo Bộ Luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), việc giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với trẻ em (chưa đủ 16 tuổi) dù được trẻ em đồng ý cũng là vi phạm pháp luật và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Gia đình được phép khiếu nại, thưa kiện khi phát hiện ra con 10 tuổi của mình có nhắn tin yêu đương trong sáng với người lớn khác giới không?

Theo tôi, trong trường hợp này, trước tiên phụ huynh cần nói chuyện trực tiếp với người nhắn tin cho con mình, yêu cầu họ dừng ngay việc làm đó (nói rõ cho họ biết việc làm đó là vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến con trẻ…), nếu họ tiếp tục vi phạm thì phụ huynh có thể nhờ sự giúp đỡ từ phía cơ quan công an.

Thanh niên trưởng thành nhắn tin thân mật với bé gái 10 tuổi có đủ cấu thành tội ấu dâm? - Ảnh minh hoạ 3

(Ảnh minh hoạ)

Cảm ơn những chia sẻ của Luật sư!

Bình luận

Những tin mới hơn