"Thất bại là mẹ của thành công, vậy thành công là gì của thất bại?" - Nữ ứng viên nhanh trí trả lời, chinh phục luôn nhà tuyển dụng khó tính

Phỏng vấn là một phần quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân tài cho các công ty và ai trong số chúng ta cũng phải trải qua các cuộc phỏng vấn lớn nhỏ nếu muốn vào làm ở đâu đó. Làm cách nào để gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn là điều rất quan trọng. Chính vì thế mà nhiều ứng viên đều có thói quen chuẩn bị sẵn các câu trả lời trong đầu để khỏi lúng túng. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng hiện tại không còn đi theo lối mòn phỏng vấn ngày trước, họ sẽ đặt ra những câu hỏi lạ lùng trong buổi phỏng vấn để kiểm tra khả năng phản ứng của ứng viên.

Câu hỏi phỏng vấn từ nhà tuyển dụng hiện tại đã khác rất nhiều so với trước kia

Tiểu Lưu là một sinh viên vừa tốt nghiệp và đang tìm việc làm. Sau nhiều cố gắng, Tiểu Lưu cũng nhận được lời mời phỏng vấn từ một công ty lớn. Tại cuộc phỏng vấn này, Tiểu Lưu nhanh chóng vượt qua các vòng kiểm tra chuyên môn và kỹ năng công việc và đã cùng 2 ứng viên khác bước vào vòng phỏng vấn cuối cùng.

"Người ta có câu, thất bại là mẹ của thành công, vậy thành công là gì của thất bại?", người phỏng vấn đưa ra một câu hỏi duy nhất. Câu hỏi này không khỏi khiến Tiểu Lưu cũng như các ứng viên cảm thấy bối rối vì không ai rõ vì sao người phỏng vấn lại hỏi vậy, có ý nghĩa sâu xa nào đằng sau nó không.

Một nam ứng viên trẻ tuổi nhanh chóng đứng lên, anh chàng nói: "Thành công là con của thất bại". Người phỏng vấn nghe xong liền lắc đầu và ra hiệu cho anh chàng ngồi xuống.

Đến lượt người thứ 2 là một người đàn ông trung niên. Suy nghĩ một lúc, người này trả lời: "Tôi không biết, nhưng tôi nghĩ quý công ty đang cố tình làm khó chúng tôi. Câu hỏi của quý công ty hoàn toàn vô nghĩa. Tôi còn có cuộc phỏng vấn khác cần tham gia, tôi xin phép ra về trước". Nói xong, người này thực sự quay lưng bỏ đi khiến người phỏng vấn lắc đầu bất lực.

Cuối cùng chính là Tiểu Lưu. Tiểu Lưu mỉm cười và đáp: "Thành công là từ trái nghĩa của thất bại".

Nghe xong câu trả lời của Tiểu Lưu, người phỏng vấn lập tức vỗ tay to xem chừng rất tâm đắc. Người phỏng vấn cho hay: "Rất nhiều người cứ thích nghiêm trọng hóa vấn đề, rõ ràng chỉ là một câu hỏi đơn giản nhưng mọi người lại biến nó trở thành phức tạp, thành ra chính họ cuối cùng cũng không biết phải giải quyết như thế nào. Điều công ty chúng tôi cần chính là những nhân viên vẫn giữ được sự bình tĩnh và sáng suốt ngay cả trong những tình huống căng thẳng nhất. Cô gái à, bạn đã làm rất tốt. Bạn có thể đi làm luôn từ ngày mai...".

Đừng đi theo lối mòn cũ là cách giúp bạn gây ấn tượng trong buổi phỏng vấn

Có thể thấy tuy nhà tuyển dụng bây giờ thích đặt những câu hỏi oái oăm nhưng mục đích cuối cùng của họ vẫn là tìm ra các ứng viên phù hợp nhất với công ty mình. Trong nhiều trường hợp, bằng cấp hay kinh nghiệm chưa chắc đã giúp bạn chiếm ưu thế mà suy nghĩ sáng tạo, cách phản ứng nhanh nhạy mới thực sự là yếu tố "chinh phục" được nhà tuyển dụng.

Ảnh minh họa: Tổng hợp

Bình luận

Những tin mới hơn