Thế giới ghi nhận hơn 30.000 ca nhiễm biến thể AY.4.2 ở 37 quốc gia

Tháng trước, các nhà nghiên cứu cho biết, dữ liệu thu thập được cho thấy biến thể này đang lan khắp nước Anh và chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong số các ca mắc mới.

Theo Outbreak.Info, AY.4.2 chiếm 13 - 14% mẫu virus SARS-CoV-2 được giải trình tự gen ở Anh ngày 8/11. Con số này đang tăng lên kể từ tháng 7.

Dù vậy, biến thể này dường như không lan nhanh ở Mỹ, nơi hiện ghi nhận khoảng 28 ca ở 11 bang. Trên khắp thế giới, có khoảng 32.004 ca nhiễm biến thể AY.4.2 được ghi nhận ở 37 quốc gia. Số liệu về biến thể AY.4.2 đã thay đổi nhanh chóng kể từ cuối tháng trước, một phần do sự dao động trong quá trình báo cáo.

Tháng trước, Cơ quan An ninh Y tế Anh (HSA) cho biết, tỷ lệ gia tăng ca nhiễm AY.4.2 ước tính cao hơn so với các biến thể khác của chủng Delta. Một số nhà khoa học đã chỉ ra rằng biến thể này dễ lây nhiễm hơn so với chủng virus ban đầu.

HSA cũng cho biết, theo những phân tích sơ bộ, AY.4.2 không cho thấy sự gia tăng khả năng kháng vaccine so với các biến thể khác của chủng Delta mặc dù vẫn cần thêm xét nghiệm để xác nhận điều này.

AY.4.2 được xác định là "biến thể đang được xem xét" ở Anh với tên gọi VUI-21OCT-01.

Trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 20/10, các nhà chức trách Mỹ, trong đó có Giám đốc CDC Rochelle Walensky nhận định, biến thể phụ này được phát hiện "lác đác" trên khắp nước Mỹ song "cho tới nay không có sự gia tăng thường xuyên số ca mắc".

Bà cũng khẳng định: "Ở thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy biến thể phụ AY.4.2 tác động đến hiệu quả của vaccine cũng như các phương pháp điều trị hiện tại và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi nó".

Theo Worldometers, thế giới ghi nhận hơn 250 triệu ca mắc Covid-19, hơn 5 triệu ca tử vong và 7 tỷ liều vaccine đã được tiêm./.

Bình luận

Những tin mới hơn