Thế hệ làm điều không thể: Dù còn nhiều sợ hãi và hoài nghi, nhưng Gen Z luôn sẵn sàng “chơi tới bến”

Lớn lên giữa thời đại 4.0, MXH vừa là công cụ hậu thuẫn, vừa là nơi khiến Gen Z hiểu hơn bao giờ hết cụm từ "peer pressure" - áp lực đến từ những người đồng trang lứa.

Điều đó khiến Gen Z phải đối diện với nhiều lo lắng và bất an trong một thế giới nhiều người trẻ với vận tốc và đích đến khác nhau. Thành công của người này dễ dàng trở thành sự chán nản và nhụt chí của người khác. Năng lực của bản thân - thứ vốn dĩ thật khó để đánh giá - bị đem ra cân đo, so sánh. Sự hoài nghi và nỗi sợ dễ dàng nhấn chìm bất cứ Gen Z nào.

Nhưng thật may mắn khi thay vì để những cảm xúc ấy lấn át, Gen Z tìm được gene "unstoppable": Sợ thì sợ, làm thì làm!

Thế hệ làm điều không thể: Dù còn nhiều sợ hãi và hoài nghi, nhưng Gen Z luôn sẵn sàng “chơi tới bến”

"Khi được trao vương miện, Linh nhận ra rằng điều đáng sợ nhất là cuộc sống đột ngột thay đổi, vượt xa tầm kiểm soát. Danh tiếng đi kèm với sự phán xét và những quy tắc, sức nặng vương miện buộc Linh phải thích nghi với mọi thứ chỉ sau một đêm."

Thế hệ làm điều không thể: Dù còn nhiều sợ hãi và hoài nghi, nhưng Gen Z luôn sẵn sàng “chơi tới bến” - Ảnh minh hoạ 2

Đó là tâm sự của Lương Thùy Linh - Hoa hậu Thế giới Việt Nam. Đăng quang khi chỉ mới 19 tuổi, từ cô sinh viên chỉ biết học, Lương Thùy Linh phải đối diện với ánh hào quang trong hoang mang. Song, không chấp nhận bị cản ngăn bởi nỗi sợ, cô nàng đã bắt đầu thay đổi chính bản thân để vượt qua những giới hạn đó.

"Giới hạn thường sẽ hình thành từ sợ hãi và lười nhác, Linh không chấp nhận điều đó nên bắt đầu học hỏi giao tiếp, mở rộng các mối quan hệ, update bản thân.

Không muốn bị ‘đóng khung’, Linh thử sức ở vai trò giám đốc thương hiệu ở 2 mảng là bất động sản và thời trang khi mới tuổi 20. Linh cũng tham gia diễn thuyết truyền cảm hứng ở nhiều chương trình, diễn đàn.

Đến lúc đó, Linh nhận ra giới hạn của bản thân chỉ là giới hạn trong suy nghĩ. Đối mặt với sợ hãi, bước ra khỏi vùng an toàn là cách tạo nên sự vĩ đại cho chính mình".

Thế hệ làm điều không thể: Dù còn nhiều sợ hãi và hoài nghi, nhưng Gen Z luôn sẵn sàng “chơi tới bến” - Ảnh minh hoạ 3
Thế hệ làm điều không thể: Dù còn nhiều sợ hãi và hoài nghi, nhưng Gen Z luôn sẵn sàng “chơi tới bến” - Ảnh minh hoạ 4

Thế hệ làm điều không thể: Dù còn nhiều sợ hãi và hoài nghi, nhưng Gen Z luôn sẵn sàng “chơi tới bến” - Ảnh minh hoạ 5

"Mắt Biếc với Trúc Anh vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn khi lần đầu vào vai chính. Bởi lẽ, trước khi trở thành Hà Lan Trúc Anh từng nhiều lần casting các dự án nhưng không may mắn lắm. Đã từng có lúc điều đó làm mình nản chí, không biết nên tiếp tục theo đuổi nghệ thuật hay dừng lại. Song, đam mê không cho phép Trúc Anh từ bỏ dễ dàng như thế.

Thế hệ làm điều không thể: Dù còn nhiều sợ hãi và hoài nghi, nhưng Gen Z luôn sẵn sàng “chơi tới bến” - Ảnh minh hoạ 6

Gần đây nhất, Trúc Anh tham gia bộ phim với vai diễn khác hoàn toàn với hình tượng Hà Lan đã được yêu mến trước đó. Một bên là áp lực phải đem lại một nhân vật nhiều sắc thái, có chiều sâu tâm lý và gây ám ảnh nhất có thể cho người xem. Một bên là áp lực vượt qua cái bóng của chính mình. Thứ duy nhất Trúc Anh có thể làm là cố gắng dốc hết sức để hoàn thành trọn vẹn vai diễn.

Tới lúc đó, Trúc Anh mới nhận ra khi không ngại ngần thử sức ở những lĩnh vực xa lạ, mình mới có thể phá bỏ được những rào cản do chính mình đặt ra." - 23 tuổi, được nhiều người mến mộ và là một diễn viên triển vọng, ít ai biết chính bản thân Trúc Anh cũng đã từng nản lòng, hoài nghi về năng lực bản thân sau những thất bại đầu tiên.

Thế hệ làm điều không thể: Dù còn nhiều sợ hãi và hoài nghi, nhưng Gen Z luôn sẵn sàng “chơi tới bến” - Ảnh minh hoạ 7
Thế hệ làm điều không thể: Dù còn nhiều sợ hãi và hoài nghi, nhưng Gen Z luôn sẵn sàng “chơi tới bến” - Ảnh minh hoạ 8

Thế hệ làm điều không thể: Dù còn nhiều sợ hãi và hoài nghi, nhưng Gen Z luôn sẵn sàng “chơi tới bến” - Ảnh minh hoạ 9

"Tiên luôn cảm thấy mình là một người khá ‘may mắn’ khi nhận được nhiều cơ hội tốt. Đây vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu khi khiến Tiên lầm tưởng công sức, sự cố gắng của mình với ‘sự may mắn’ đó.

Cuối 2015, Tiên quyết định thực hiện bỏ hết công việc đang ổn định, thuận lợi để thực hiện quyết định đi du học ấp ủ từ lâu. Việc ra khỏi ‘safe zone’ lúc đó đồng nghĩa với bỏ lại hết những cơ hội Tiên đang có, bắt đầu cuộc sống xa gia đình, phải tự mình làm chủ.

Thế hệ làm điều không thể: Dù còn nhiều sợ hãi và hoài nghi, nhưng Gen Z luôn sẵn sàng “chơi tới bến” - Ảnh minh hoạ 10
Thế hệ làm điều không thể: Dù còn nhiều sợ hãi và hoài nghi, nhưng Gen Z luôn sẵn sàng “chơi tới bến” - Ảnh minh hoạ 11

Năm đầu tiên ở Nhật, Tiên chỉ đi tới trường học, rồi đi về, khép kín và không có định hướng rõ ràng mình muốn làm gì trong những năm tiếp theo ở đây. Song, sự hứng thú và tình yêu với văn hoá cũng như đất nước Nhật Bản, Tiên dần thay đổi phong cách sống, tham gia nhiều hơn vào các hoạt động ở trường, kết bạn và không ngần ngại làm các hoạt động vì cộng đồng.

Trong quá trình đó Tiên dần nhận ra mong muốn của bản thân là được kết nối các bạn trẻ hai nước cũng như tạo cảm hứng để các bạn dám bước ra thế giới và trải nghiệm nhiều hơn! Đó cũng là mục tiêu lâu dài mà Tiên luôn cố gắng hướng tới."

Thế hệ làm điều không thể: Dù còn nhiều sợ hãi và hoài nghi, nhưng Gen Z luôn sẵn sàng “chơi tới bến” - Ảnh minh hoạ 12

Đang là một KOL sáng giá, Mẫn Tiên khiến nhiều bất ngờ khi liều lĩnh gác lại hết để đi du học. Với nhiều người, đó là một quyết định bốc đồng, song với Mẫn Tiên đó lại là một thử thách đem lại cho cô những trải nghiệm thú vị và giá trị khó quên.

Thế hệ làm điều không thể: Dù còn nhiều sợ hãi và hoài nghi, nhưng Gen Z luôn sẵn sàng “chơi tới bến” - Ảnh minh hoạ 13

Lương Thùy Linh, Trúc Anh hay Mẫn Tiên đều là một bộ phận của Gen Z. Bằng sự liều lĩnh, can đảm đón nhận thách thức và không dừng lại trước những giới hạn tưởng chừng khó vượt qua, họ và những Gen Z khác đang xây dựng nên một hệ sinh thái với những người trẻ đầy năng lượng, có cá tính và bản sắc riêng.

Nếu nói Gen Z không sợ hãi trước những ngã rẽ cuộc đời thì không đúng lắm. Song, giống như một con cá trong hồ lần đầu ra biển lớn, cảm giác sợ hãi ấy bao hàm cả sự kích thích. Sợ thì sợ nhưng vẫn phải làm, bởi Gen Z biết đằng sau nỗi sợ ấy là cả một vùng trời hay ho mà phải đặt chân đến cho bằng được.

Những kỳ vọng, áp lực không làm Gen Z chùn bước, vùi sâu vào vùng an toàn. Ngược lại, những điều ấy lại là động lực khiến Gen Z dám "chơi tới bến" vượt qua mọi nỗi sợ thất bại, sợ ra khỏi vùng an toàn hay hoài nghi để khám phá cho bằng hết giới hạn bản thân nằm ở đâu.

Và đây cũng chính là động lực để Samsung ra đời Chiến dịch #TeamUnstoppable trên khắp Đông Nam Á nhằm kêu gọi các bạn trẻ thực hiện những điều không thể, vượt qua mọi rào cản. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh, một vài ứng dụng chỉnh sửa video quen thuộc, hãy kể cho #Team Unstoppable câu chuyện của chính bạn hoặc người mà bạn biết. Đó có thể là video tự quay bản thân, một bộ ảnh mang ý nghĩa đặc biệt hay bất cứ điều gì - miễn thể hiện tinh thần của thế hệ "dừng lại không có trong từ điển".

Thế hệ làm điều không thể: Dù còn nhiều sợ hãi và hoài nghi, nhưng Gen Z luôn sẵn sàng “chơi tới bến” - Ảnh minh hoạ 14

Bình luận

Những tin mới hơn