Thuật toán camera iPhone giúp loại bỏ hiệu ứng chói sáng trong ảnh

Thuật toán mới này của iPhone được phát hiện trên bản cập nhật iOS 15 Beta 4.

Theo thông tin đăng tải mới đây từ một tài khoản Reddit, iOS 15 Beta vừa ra có thể giúp camera iPhone tự động loại bỏ hiệu ứng “lens flare” (loé sáng) trong quá trình xử lý ảnh.

Thuật toán camera iPhone giúp loại bỏ hiệu ứng chói sáng trong ảnh - Ảnh minh hoạ 2

Cho những độc giả chưa biết thì hiệu ứng “lens flare” là một lỗi quang học phổ biến trong nhiếp ảnh. Điều này xảy ra do sự phản chiếu, khúc xạ không kiểm soát của các nguồn sáng bên ngoài khi đi qua ống kính. Những hệ thống lens càng phức tạp thì sẽ càng dễ gặp phải hiện tượng “flare”. Hệ quả là những bức ảnh chụp ra sẽ bị mờ nhoè, mất chi tiết… 

Phát hiện của người dùng Reddit kể trên đã được các lập trình viên của Halide, một ứng dụng máy ảnh nổi tiếng, chia sẻ lên Twitter và như có thể thấy ở hình ảnh bên dưới, có thể thấy nguồn sáng từ Mặt Trời đang chiếu trực tiếp vào ống kính, một điều kiện lý tưởng để “lens flare” lộng hành.

Chúng ta có thể thấy bức ảnh cánh đồng lúa bên phải xử lý quang sai tốt hơn đáng kể khi màu trời được lên chính xác hơn là điểm “bóng ma” ở góc trái ảnh cũng đã biến mất. 

Nhiều người dùng khác trên Reddit cũng xác nhận về việc iPhone XS, iPhone 11, and iPhone 12 của họ đều có thể tự động loại bỏ “lens flare” trong quá trình xử lý ảnh. Tuy nhiên, việc tính năng này có xuất hiện trên tất cả những sản phẩm hỗ trợ iOS 15 hay không vẫn là một dấu hỏi lớn, bởi lẽ những tác vụ như thế này đòi hỏi một quá trình xử lý AI tương đối phức tạp.

Với sự xuất hiện của tính năng này trên phiên bản Beta 4 của iOS 15, có thể thấy Apple ngoài việc tập trung nâng cấp phần cứng camera trên iPhone thì hãng cũng không quên tối ưu cả phần mềm để cho ra những bức ảnh chân thực và chất lượng nhất có thể.

Đánh giá bài viết này

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

 Từ khóa: phát hiện

Bình luận

Những tin mới hơn