Thực hư việc iPhone có tính năng nhắn tin, gọi điện qua vệ tinh

Theo Bloomberg, Apple đang thử nghiệm các tính năng vệ tinh khẩn cấp cho iPhone, và có khả năng sản phẩm sẽ được ra mắt năm 2021.

Cụ thể, nguồn tin Bloomberg cho biết, Apple đang nghiên cứu các khả năng dùng với vệ tinh cho iPhone, nhằm giúp người dùng có thể gửi tin nhắn trong các tình huống khẩn cấp.

Tính năng này cũng sẽ cho phép người dùng ‌iPhone‌ báo cáo sự cố và các trường hợp khẩn cấp khác ở những khu vực không có vùng phủ sóng di động.

Có ít nhất hai tính năng khẩn cấp sẽ dựa vào mạng vệ tinh. Mặc dù, công nghệ vệ tinh đã khả dụng và hoạt động trong nhiều năm qua, nhưng những tính năng này trên sản phẩm thương mại nhiều khả năng sẽ không được ra mắt trong năm nay.

Tính năng đầu tiên, Tin nhắn khẩn cấp qua vệ tinh (Emergency Message), được thiết kế để cho phép người dùng nhắn tin cho các dịch vụ khẩn cấp và danh bạ bằng mạng vệ tinh khi không có tín hiệu và nó sẽ được tích hợp vào ứng dụng Tin nhắn (Messages) như một giao thức liên lạc thứ ba cùng với SMS và iMessage. Nó sẽ có bong bóng tin nhắn màu xám thay vì màu xanh lá cây hoặc xanh lam và độ dài tin nhắn sẽ bị hạn chế.

Thực hư việc iPhone có tính năng nhắn tin, gọi điện qua vệ tinh - Ảnh minh hoạ 2
Theo Bloomberg, Apple đang thử nghiệm các tính năng vệ tinh khẩn cấp cho iPhone, và có khả năng sản phẩm sẽ được ra mắt năm 2021.

Công cụ nhắn tin qua vệ tinh, có tên mã là Stewie bên trong sản phẩm Apple, sẽ hạn chế các tin nhắn có độ dài ngắn hơn. Các tin nhắn sẽ tự động chuyển đến điện thoại của một số liên lạc khẩn cấp, ngay cả khi cài đặt không làm phiền (do-not-disturb) được bật. Một thiết kế được lên kế hoạch sẽ cho phép người dùng gửi tin nhắn bằng cách nhập “Emergency SOS” nơi họ thường nhập tên liên hệ. Ngoài việc gửi tin nhắn, dịch vụ cuối cùng cũng có thể xử lý một số cuộc gọi điện thoại.

Tính năng thứ hai sẽ cho phép người dùng báo cáo các trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng như tai nạn máy bay và hỏa hoạn bằng mạng vệ tinh. Nó sẽ tương tự như cuộc gọi “911” ở Hoa Kỳ và có thể cung cấp thông tin như vị trí và Medical ID của người dùng, ngoài việc thông báo cho các liên hệ khẩn cấp.

Một báo cáo cuối tuần qua từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple cho biết iPhone 13 sẽ bao gồm kết nối vệ tinh quỹ đạo thấp NEO, cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn mà không cần phủ sóng 4G và 5G, nhưng các phân tích sâu hơn đã chỉ ra rằng gợi ý này là không chính xác và không có cơ sở.

Theo Bloomberg, khi Apple triển khai kết nối vệ tinh, nó sẽ bị giới hạn trong “các kịch bản khủng hoảng” và sẽ không phải là một giải pháp thay thế cho các mạng di động cho phép nhắn tin và gọi điện rộng rãi.

Apple sẽ không triển khai các tính năng vệ tinh này ở một số quốc gia, việc tích hợp tính năng này sẽ phụ thuộc vào các quy định của địa phương và vị trí của vệ tinh. Một tính năng tích hợp sẽ yêu cầu người dùng ra ngoài trời và đi bộ theo một hướng xác định để giúp ‌iPhone‌ kết nối với vệ tinh. Các kết nối có thể không diễn ra tức thời và có thể mất đến một phút để ‌iPhone‌ giao tiếp thành công với vệ tinh.

Việc kết nối với vệ tinh sẽ yêu cầu một chip modem đặc biệt và Apple sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ của Qualcomm trong vài năm tới. Không rõ liệu Apple có hợp tác với Globalstar hay không, như Kuo đã gợi ý. Các đối thủ cạnh tranh của Globalstar là Iridium Communications và Omnispace không hợp tác với Apple, theo Bloomberg, nhưng báo cáo không loại trừ Globalstar.

Các tính năng vệ tinh “chưa chắc đã có mặt trước năm sau”, mặc dù chip modem của Apple năm nay có thể “có phần cứng cần thiết cho liên lạc vệ tinh.” Chức năng này có thể được thay đổi hoặc huỷ bỏ trước khi Apple dự định tung ra nó và nó vẫn chưa được hoàn thiện.

Apple đã cân nhắc việc phóng vệ tinh của riêng mình, nhưng các tính năng khẩn cấp được lên kế hoạch sẽ dựa trên các hạ tầng mạng hiện có.

Đánh giá bài viết này

Bài viết có 421 đánh giá, thứ hạng là 4.5/5.

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

 Từ khóa: tính năng

Bình luận

Những tin mới hơn