Tiêm vaccine cho trẻ em - bước đi quan trọng giúp giảm đà lây lan dịch bệnh

Tháng 5 năm nay, Cơ quan dược phẩm châu Âu EMA đã cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer cho người trẻ từ 12 - 15 tuổi. Đây là loại vaccine COVID-19 đầu tiên nhận được giấy phép này tại Liên minh châu Âu. Đầu tháng 6, EMA tiếp tục cấp phép sử dụng vaccine của Moderna cho nhóm tuổi từ 12 - 17.

Ông Marco Cavaleri - Phụ trách Chiến lược vaccine, Cơ quan dược phẩm châu Âu EMA cho biết: "Các nghiên cứu đã chứng minh, phản ứng miễn dịch ở nhóm tuổi trẻ em là tương tự hoặc thậm chí tốt hơn so với những phản ứng ghi nhận ở nhóm người trưởng thành trẻ tuổi".

Pháp là một trong những nước đầu tiên trong EU cho phép tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Nước này bắt đầu triển khai từ 15/6. Tại Italy, trẻ 12 - 15 tuổi được phép tiêm vaccine từ tháng 7 và đặt mục tiêu tiêm cho hầu hết người trẻ trước khi khai giảng vào tháng 9. Đức cũng phê chuẩn việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12 tuổi từ ngày 16/8.

Tây Ban Nha thì phân quyền cho cơ quan chức năng mỗi vùng để quyết định có tiêm vaccine COVID-19 cho người dưới 18 tuổi hay không. Báo cáo gần nhất của Bộ Y tế nước này cho thấy, 55,4% người từ 12 - 19 tuổi đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19.

Tại Vương quốc Anh, chương trình tiêm chủng cho người dưới 18 tuổi mới đang chỉ bắt đầu ở một vài nơi, dù cơ quan y tế nước này đã cấp phép cho vaccine của Pfizer và Moderna để tiêm cho người từ 12 - 17 tuổi.

Mỹ khẳng định nên tiêm vaccine cho trẻ em

Từng có những tranh luận tại châu Âu về việc có đáng để tiêm vaccine cho trẻ em, nhóm tuổi không có bệnh nền và ít khả năng bị bệnh nặng nếu nhiễm COVID-19. Cơ quan Dược phẩm châu Âu thừa nhận, số liệu về những vấn đề này vẫn còn hạn chế, nhưng lợi ích của việc tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm người trẻ là lớn hơn những tác dụng phụ tiềm tàng và nhiều nước đã triển khai tiêm.

Hồi tháng 3, Pfizer khẳng định kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine an toàn và hiệu quả 100% đối với trẻ từ 12-15 tuổi. Vaccine của Moderna hiệu quả 100% với người từ 12 - 18 tuổi và không gây lo ngại lớn về tính an toàn, theo thông báo của công ty hồi tháng 7. Tại Mỹ, nhiều nghiên cứu khẳng định rủi ro tiêm ở người trẻ là rất không đáng kể. Và việc triển khai tiêm chủng được thực hiện rộng với sự ủng hộ của cả phụ huynh và học sinh.

Đã có những lo ngại về triệu chứng viêm cơ tim đối với người trẻ sau khi tiêm vaccine dùng công nghệ mRNA, như Pfizer, Moderna, nhưng theo nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ hồi tháng 7, tỷ lệ chỉ là 1.000 ca trên 300 triệu người tiêm vaccine. Tức là tương đương 0,0003%. Đa số các trường hợp là người trẻ hoặc thiếu niên, nhưng 79% trường hợp đều chỉ là phản ứng nhẹ, biểu hiện trong thời gian ngắn và nhanh chóng bình phục sau khi theo dõi và điều trị.

Tại Mỹ, CDC nước này khuyến cáo nên tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Một số quan chức y tế Mỹ thậm chí đang cân nhắc khả năng tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - 11 tuổi. Pfizer cho biết, hãng này đã có dữ liệu về thử nghiệm vaccine cho trẻ từ 5 - 11 và sẽ nộp lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ trong tháng 9 này. Thông thường quá trình phê duyệt sẽ mất 4 - 6 tuần.

Ở thành phố Los Angeles, bang California. các điểm tiêm vaccine ngay tại trường học đã được triển khai từ 30/8. Trẻ từ 12 tuổi trở lên và giáo viên, nhân viên trong trường đều có thể tiêm.

Các đội tiêm vaccine lưu động đang tới từng trường trung học và phổ thông tại Los Angeles để tiến hành tiêm chủng, ngay trước thời điểm bắt đầu năm học mới. California là bang đầu tiên của Mỹ yêu cầu giáo viên và nhân viên làm việc tại tất cả các trường học phải được tiêm chủng hoặc xét nghiệm COVID-19 thường xuyên.

Bình luận

Những tin mới hơn