TP.HCM đang chờ kết quả giải trình tự gen 9 ca nghi nhiễm Omicron

Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức), TP.HCM hiện đang tiếp nhận 9 ca nhiễm Covid-19 là người nhập cảnh. Các mẫu bệnh phẩm được giải trình tự gen xác định nhiễm Omicron hay biến thể khác.

 

Bác sĩ Lê Thảo Hiền, Bệnh viện dã chiến số 12 cho biết, trong ngày 31/1/2021, bệnh viện có 7 ca nhập cảnh nhiễm Covid-19. Tất cả đều có sức khỏe ổn định và đang chờ kết quả giải trình tự gen. Các hành khách nhập cảnh là người Tây Ban Nha, Đài Loan, Nga và Việt Nam.

Riêng chiều ngày 1/1, 2 trường hợp nhập cảnh từ Mỹ dương tính với SARS-CoV-2 cũng được nhập viện cách ly và điều trị.

TP.HCM đang chờ kết quả giải trình tự gen 9 ca nghi nhiễm Omicron
Khách nhập cảnh nhiễm Covid-19 làm thủ tục tại Bệnh viện dã chiến số 12 TP.HCM.

Hiện tại, 7/9 ca nhiễm tại Bệnh viện dã chiến số 12 đã âm tính với SARS-CoV-2.

Theo bác sĩ Lê Thảo Hiền, người nhập cảnh từ đường biển và hàng không dương tính với SARS-CoV-2 nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron, sẽ được đưa vào một khu riêng biệt trong Bệnh viện dã chiến số 12. Bệnh nhân được sử dụng thuốc kháng virus, thuốc điều trị triệu chứng…theo phác đồ Bộ Y tế.

Nếu kết quả giải trình tự gen cho kết quả nhiễm biến thể Omicron, F0 sẽ được chuyển đến một khu nhà khác tiếp tục điều trị.

“Với biến thể Omicron, lo ngại nhất là tốc độ lây lan nhanh chóng. Vì vậy, cả nhân viên y tế và người thân của các bệnh nhân cũng phải hết sức cẩn trọng, thực hiện nghiêm túc các quy định để phòng ngừa lây nhiễm”, bác sĩ Lê Thảo Hiền chia sẻ.

Thời gian qua, các ca nhiễm Covid-19 ở đây chủ yếu nhiễm biến thể Delta.

Theo quy định, tất cả F0 là người nhập cảnh đều được thực hiện giải trình tự gen để giám sát biến thể Omicron. Viện Pasteur TP.HCM, và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phối hợp cùng Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford thực hiện nhiệm vụ này. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM sẽ điều phối mẫu.

TP.HCM đang chờ kết quả giải trình tự gen 9 ca nghi nhiễm Omicron - Ảnh minh hoạ 2
Lấy mẫu test nhanh với khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất sáng 1/1. Ảnh: HCDC
 

Trong khi đó, TP đã siết chặt quản lý y tế và lấy mẫu test nhanh người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất theo chỉ đạo mới nhất của UBND TP. Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ bố trí khu vực xét nghiệm ngay trong sân bay.

Riêng buổi sáng ngày 1/1, 2 chuyến bay JX711 từ Đài Loan với 40 khách và chuyến VZ3970 từ Thái Lan với 23 khách đã đến Tân Sơn Nhất. Tất cả hành khách và tổ bay đều âm tính khi test nhanh.

Theo quy định, nếu hành khách xét nghiệm nhanh âm tính tại sân bay, sẽ được hướng dẫn đến điểm kiểm soát để thực hiện các thủ tục rời sân bay về nơi cư trú. Trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, người nhập cảnh phải thực hiện quy định 5K, phương tiện đưa đón người nhập cảnh phải đảm bảo quy định an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì người nhập cảnh sẽ được cách ly ngay và chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12 để thu dung, điều trị. 

TP.HCM đang chờ kết quả giải trình tự gen 9 ca nghi nhiễm Omicron - Ảnh minh hoạ 3
Lãnh đạo Sở Y tế giám sát hoạt động quản lý y tế tại sân bay.

Trước đó, 5 trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên của TP.HCM đều là người nhập cảnh trong thời gian từ ngày 20/12 đến 25/12. Tất cả các trường hợp được cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 31/12/2021, kết quả giải trình tự gen tại Viện Pasteur TP.HCM cho thấy 5 ca nhiễm biến thể Omicron.

Ngay sau đó, TP tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết các đối tượng liên quan, đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo kịch bản đã được chuẩn bị từ trước. 305 hành khách đi chung các chuyến bay đều được cách ly theo quy định và đã âm tính.

5 ca nhiễm biến thể Omicron đều có sức khỏe ổn định và có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính sau 5-7 ngày. Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, có 4 trường hợp được cách ly theo dõi tại khách sạn, 1 trường hợp được cách ly điều trị tại Bệnh viện Quân y 175.

Linh Giao 

Bình luận

Những tin mới hơn