TP.HCM sắp đưa vào hoạt động Trung tâm Hồi sức Covid-19 quy mô 1.000 giường

Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 sẽ được TP.HCM chuyển đổi công năng thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 quy mô 1.000 giường để điều trị các F0 nặng, nguy kịch.

 

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM đã quyết định tạm chuyển đổi công năng khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường. 

Theo Sở Y tế TP.HCM, điểm thuận lợi nhất của Trung tâm Hồi sức Covid-19 chính là hạ tầng sẵn có của một bệnh viện có cấu trúc hạ tầng hiện đại có thể hỗ trợ hô hấp một lúc có thể lên đến 1.000 bệnh nhân (bao gồm thở oxy, thở máy không xâm lấn HFNC, thở máy xâm lấn).

TP.HCM sắp đưa vào hoạt động Trung tâm Hồi sức Covid-19 quy mô 1.000 giường
Khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 sẽ được chuyển đổi công năng thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 quy mô 1.000 giường

Cụ thể, tất cả giường bệnh đều có hệ thống oxy trung tâm và hút trung tâm, trong đó có 100 giường săn sóc đặc biệt có hệ thống khí nén trung tâm bên cạnh oxy và hút trung tâm – một yêu cầu hạ tầng không thể thiếu để triển khai thở máy cho những bệnh nhân nguy kịch.

Trung tâm Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường sẽ có sự tham gia của các y, bác sĩ chuyên khoa Hồi sức Cấp cứu của Bệnh viện Nhân Dân 115, Nhân dân Gia Định và các y, bác sĩ được chuyên khoa được luân phiên đến công tác từ các bệnh viện đa khoa hạng 1 của TP và các tỉnh, thành do Bộ Y tế điều động.

Về trang thiết bị y tế chuyên dùng như máy thở, máy lọc máu, ECMO, máy theo dõi bệnh nhân,… sẽ được Ngành Y tế huy động nguồn lực sẵn có từ các bệnh viện thành phố, và sẽ sử dụng các trang thiết bị hiện đại được trang bị cho khoa Hồi sức của BV Ung bướu cơ sở 2. Ngoài ra, sẽ ưu tiên phân bổ các trang thiết bị do Mặt trận Tổ quốc TP.HCM chuyển đến từ các nhà tài trợ, cũng như các thiết bị y tế được Bộ Y tế chi viện.

Khi Trung tâm Hồi sức Covid-19 chính thức đi vào hoạt động, cấu trúc các bệnh viện và các cơ sở y tế tham gia thu dung, tiếp nhận điều trị và chăm sóc người bệnh Covid-19 trên địa bàn TP sẽ chuyển từ mô hình tháp 3 tầng sang 4 tầng với quy mô 36.700 giường bệnh.

Cụ thể: 30.000 giường thu dung điều trị F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại 11 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị. 

 

2.500 giường điều trị F0 có triệu chứng tại Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Gò Vấp, Quân Dân Y Miền Đông

3000 giường điều trị F0 có bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm nặng, nguy kịch tại bệnh viện Trưng Vương, Phạm Ngọc Thạch, Đa khoa Khu vực Thủ Đức, An Bình

1200 giờng hồi sức Covid-19 cho bệnh nhân nặng, nguy kịch tại Bệnh viện Nhiệt Đới có 100 giường, Bệnh viện Chợ Rẫy có 100 giường và Trung tâm Hồi sức Covid-19 có 1000 giường.

TP.HCM sắp đưa vào hoạt động Trung tâm Hồi sức Covid-19 quy mô 1.000 giường - Ảnh minh hoạ 2

Tuấn Kiệt

Bình luận

Những tin mới hơn