TP.HCM thành lập bệnh viện đa tầng đầu tiên điều trị bệnh nhân Covid-19

Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng sẽ tiếp nhận và điều trị cho các F0 nhẹ, nặng và nguy kịch, nhằm hạn chế thời gian vận chuyển người bệnh và hạn chế tử vong.

 

Ngày18/8, BV dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng ở TP.HCM chính thức đi vào hoạt động. Đây là mô hình BV dã chiến đầu tiên ở TP.HCM điều trị cùng lúc cả 3 tầng F0 nhẹ, trung bình và nặng, quy mô 1.000 giường do BV Thống Nhất chịu trách nhiệm vận hành chính.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn TP, quận Tân Bình cố gắng thực hiện phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh quận Tân Bình đã chủ động liên hệ và phối hợp cùng BV Thống Nhất để sớm triển khai bệnh viện này.

TP.HCM thành lập bệnh viện đa tầng đầu tiên điều trị bệnh nhân Covid-19
TP.HCM thành lập bệnh viện đa tầng đầu tiên điều trị bệnh nhân Covid-19

PGS.TS. BS Lê Đình Thanh, Giám đốc BV Thống Nhất, kiêm giám đốc bệnh viện chia sẻ, BV được xây dựng xuất phát từ nhu cầu thực tế, số lượng F0 tăng lên quá nhiều trong khi đó các cơ sở điều trị của TP hiện hữu đã quá tải, việc chuyển viện cho bệnh nhân không còn phù hợp. Việc đưa bệnh viện đi vào hoạt động lúc này sẽ giúp hạn chế di chuyển bệnh nhân và giảm thiểu tối đa việc bệnh nhân chuyển từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng.

Bác sĩ Thanh cho biết, bệnh viện tổng số 1.000 giường bệnh, trong đó có 50 giường hồi sức, 150 giường cho bệnh nhân nặng, 500 giường cho bệnh nhân mức độ trung bình và 300 giường cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Tuỳ vào thực tiễn, bệnh viện sẽ có những điều chỉnh để phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị cho bệnh nhân.

Đối với công tác nhân lực, hiện nay BV Thống Nhất được giao chịu trách nhiệm chính vận hành. Ngoài ra, BV nhận được sự hỗ trợ nhân lực từ BV Đa khoa Tân Bình, Trung tâm Y tế Tân Bình và tất cả hệ thống y tế trên địa bàn.

“Với lực lượng chuyên môn huy động được, chúng tôi quyết tâm sẽ nỗ lực giảm thiểu tối đa những thiệt hại do Covid-19 gây ra đối với bệnh nhân. Để đạt được như vậy, chúng tôi rất cần sự chung tay của cộng đồng, nhân dân TP.HCM và cả nước nói chung để huy động được tốt nhất nhân lực, vật lực và tinh thần, sớm khống chế được dịch bệnh” bác sĩ Thanh nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Sơn, TP.HCM đã trải qua 3 tháng nỗ lực phòng chống dịch, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các sở ban ngành và người dân thành phố. 3 tháng vừa qua hết sức khó khăn nhưng cơ bản thành phố đã có những thành tựu. Hiện nay, thành phố bắt đầu vào tháng mới của những nỗ lực mới.

Thứ trưởng Sơn ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế trên toàn địa bàn đã lao vào cuộc chiến, từ công tác tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng, đến điều trị. Thời gian qua TP đã có nhiều cơ sở thu dung, điều trị F0 từ nhẹ, trung bình, đến nặng. Đén nay, nhiều bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh.

 

“Đây là ngày đặc biệt đối với TP nói chung và quận Tân Bình nói riêng khi đưa vào hoạt động BV dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng. Bệnh viện này sẽ mang nhiều thuận lợi cho người dân trên địa bàn. Người dân nếu mắc bệnh sẽ có cơ sở thu dung điều trị tốt, có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất, được điều trị hiệu quả nhất”, Thứ trưởng Sơn nhấn manh.

Ngày trong ngày bệnh viện đi vào hoạt động Thành uỷ TP.HCM đã trao tặng cho bệnh viện 2 máy thở oxy dòng cao HFNC để hỗ trợ điều trị tốt nhất cho các F0.

>>> Xem thêm tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM mới nhất

Tú Anh

Bình luận

Những tin mới hơn