TP.HCM thí điểm cách ly tại nhà F0 không triệu chứng là nhân viên y tế

Được sự chấp thuận của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, TP.HCM sẽ thí điểm triển khai cách ly, điều trị các F0, F1 ít có nguy cơ tại nhà.

 

Ngày 13/7, Sở Y tế TP.HCM ra văn bản khẩn triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, Sở Y tế sẽ tiến hành triển khai cách ly, điều trị một số trường hợp F0 tại nhà.

Đối với trường hợp không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện, nếu xét nghiệm RT-PCR 10 ngày có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp, không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) thì chuyển về cách ly tại nhà, nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm. Tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21.

Triển khai thí điểm cách ly tại nhà đối với nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19. Những người này cần tự theo dõi tình hình sức khỏe, báo cáo với cơ quan theo dõi y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định. Các trường hợp F0 đó phải có sự giám sát của cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, chống lây nhiễm.

Cũng trong văn bàn này, Sở Y tế đề cập tới các trường hợp F1 cách ly tại nhà theo tiêu chí của Bộ Y tế.

TP.HCM thí điểm cách ly tại nhà F0 không triệu chứng là nhân viên y tế
Một trường hợp F1 tại khu cách ly tập trung. Ảnh: Tú Anh.

Đối với các F1 ở khu vực có nguy cơ rất cao (khu phong tỏa), nhà cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, toàn bộ thành viên trong nhà không được phép đi ra ngoài.

Người thuộc diện F1 phải hạn chế tiếp xúc, bố trí khu vực/phòng riêng cho họ nếu có thể; bố trí các đồ dùng cá nhân riêng, ăn riêng, thùng đựng rác riêng, vệ sinh khử khuẩn khu vực vệ sinh chung sau mỗi lần người F1 sử dụng.

Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại nhà thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Trường hợp có đông F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa như khu nhà trọ, khu ký túc xá, khu dân cư... thì áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét giảm bớt mật độ bằng cách phân bổ ra các khu cách ly tập trung.

Tại khu vực có nguy cơ cao áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị, không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe.

Có thể xem xét cho phép cách ly trường hợp F1 tại căn hộ chung cư, tập thể nếu có phòng cách ly riêng, khép kín nhưng nếu có ca F0 tại nhà thì phải đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

 

Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.

Tại các khu vực khác, áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị, không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe.

Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà/gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.

Sở Y tế cũng yêu cầu, ngành y tế địa phương phải tổ chức theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với các F0 cách ly tại nhà. Tổ chức đường dây nóng tiếp nhận thông tin trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, khẩn trương đưa vào cơ sở y tế.

Đối với các trường hợp F1 được theo dõi tại nhà và thực hiện xét nghiệm RT-PCR theo quy định như trường hợp cách ly tập trung.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai chặt chẽ, nếu có khó khăn, vướng mắc cần phán ảnh ngay với Sở Y tế để được giải quyết.

Tú Anh

Bình luận

Những tin mới hơn