Trẻ em Mỹ nhập viện vì biến thể Omicron cao kỷ lục

Biến thể Omicron với khả năng lây nhiễm cao đang đẩy làn sóng trẻ em nhập viện lên mức cao kỷ lục. Đây là cảnh báo mới của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Các bác sĩ thành phố New York cho biết, số trẻ em nhập viện vì mắc COVID-19 trong 2 tuần qua đã tăng 4 đến 5 lần so với khoảng thời gian trước kỳ nghỉ cuối năm. Mặc dù các dấu hiệu ban đầu cho thấy tỉ lệ bệnh nặng gây ra bởi biến chủng mới Omicron có thể không cao, tuy nhiên, nhiều em nhập viện trong tình trạng đáng lo ngại.

Bác sĩ James Schneider - Trung tâm Y tế trẻ em Cohen, New York cho biết: "Chúng ta đang chứng kiến số trẻ em nhập viện tăng cao kỷ lục ở tất cả các lứa tuổi, một số trẻ em có triệu chứng suy hô hấp, cần thở oxy... nhiều trẻ cần được chăm sóc đặc biệt".

Trẻ em Mỹ nhập viện vì biến thể Omicron cao kỷ lục

Khoảng 2,6 triệu trẻ tại Mỹ ở độ tuổi 16-17 có thể tiêm liều tăng cường. Ảnh: AP

Giữa lúc dịch bệnh lây lan nhanh ở nhóm trẻ nhỏ, nhiều ý kiến khác nhau về việc nên tiếp tục mở cửa trường học hay sẽ đưa các em trở lại học trực tuyến. Chuyên gia y tế và giới chức Mỹ đều cho rằng, mở cửa trường học là ưu tiên ở thời điểm này.

Bà Kathy Hochul - Thống đốc bang New York nhấn mạnh: "Đưa các em học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ đông là điều rất quan trọng. Đây là mong muốn của đại đa số người dân. Chúng tôi hiểu rằng việc tạo ra không gian an toàn trong trường học là thiết yếu, các thầy cô giáo đã được tiêm vaccine. Các bậc cha mẹ có thể yên tâm về điều đó".

Chuyên gia y tế Mỹ cho rằng, ngành y tế cần duy trì trạng thái phản ứng nhanh tại các cơ sở giáo dục. Xét nghiệm và khoanh vùng trong trường hợp có ca mắc COVID-19. Giới chức y tế cũng khuyến cáo tất cả thành viên trong gia đình nên đi chủng ngừa để giảm khả năng họ có thể lây virus cho con em mình.

Bình luận

Những tin mới hơn