Trung tâm Hồi sức Covid-19 Quốc gia ở Cần Thơ bắt đầu nhận bệnh nhân

Trung tâm hồi sức Quốc gia đặt tại TP Cần Thơ đã chính thức tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nguy kịch ở miền Tây.

 

Chiều 16/8, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Trung tâm Hồi sức tích cực Quốc gia điều trị Covid-19 đặt tại bệnh viện đã chính thức đi vào hoạt động.

Trung tâm Hồi sức Covid-19 Quốc gia ở Cần Thơ bắt đầu nhận bệnh nhân
Trung tâm Hồi sức Covid-19 quốc gia đặt tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ 

Theo bác sĩ Phong, đây là một trong 12 Trung tâm hồi sức tích cực Quốc gia được Bộ Y tế thành lập trên cả nước, có quy mô 200 giường được xây dựng khẩn cấp trên cơ sở của Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến của bệnh viện nằm biệt lập với các khu vực điều trị khác. 

Trung tâm Hồi sức Covid-19 Quốc gia ở Cần Thơ bắt đầu nhận bệnh nhân - Ảnh minh hoạ 2
Trung tâm hồi sức tích cực với các trang thiết bị hiện đại 

Theo phân tầng điều trị của Bộ Y tế, trung tâm có nhiệm vụ điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng, nguy kịch tại TP Cần Thơ và các bệnh viện tuyến dưới trong khu vực ĐBSCL chuyển đến.

“Để phục vụ riêng cho công tác điều trị của trung tâm, bệnh viện đã lắp đặt thêm 1 bồn ô xy 20m3 , đảm bảo nguồn ô xy sử dụng trong 1 tháng. Trung tâm cũng trang bị đầy đủ máy móc trang thiết bị từ kỹ thuật chuyên sâu như ECMO, lọc máu liên tục, máy thở… Trong đó, có 40 máy thở chức năng cao, 30 máy thở lưu lượng cao qua đường mũi, 150 máy theo dõi bệnh nhân 5 thông số, 1 máy phá rung tim tạo nhịp…”, bác sĩ Phong nói.

Trung tâm Hồi sức Covid-19 Quốc gia ở Cần Thơ bắt đầu nhận bệnh nhân - Ảnh minh hoạ 3
Trung tâm hồi sức tích cực quốc gia điều trị Covid-19 ở Cần Thơ đã chính thức đi vào hoạt động

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã huy động 32 bác sĩ, cùng 50 điều dưỡng chủ chốt ở các khoa để phục vụ cho trung tâm này.  Đến chiều nay, bệnh viện đã đưa 8 bệnh nhân vào khu điều trị.

 

“Trong ngày 16/8, chúng tôi cũng hội chẩn với bệnh viện tuyến trước 5 trường hợp bệnh nhân covid -19 nặng và tiếp nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19 nguy kịch đưa đến trung tâm điều trị”, bác sĩ Phong nói.

Trung tâm Hồi sức Covid-19 Quốc gia ở Cần Thơ bắt đầu nhận bệnh nhân - Ảnh minh hoạ 4
Bồn oxy cung cấp cho trung tâm

Hiện, một số tỉnh, thành ở miền Tây vẫn ghi nhận các ca mắc Covid-19, trong đó Long An là tỉnh có nhiều nhất với hơn 15.000 ca. 

H.Thanh 

Bình luận

Những tin mới hơn