Trung tâm hồi sức "kêu" thiếu thuốc, Bộ trưởng điều ngay 50.000 lọ thuốc giãn cơ

Trước báo cáo về thiếu máy thở, thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc giãn cơ của các Trung tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu điều phối ngay trang thiết bị, thuốc cho các Trung tâm “để các thầy thuốc có vũ khí đánh giặc tốt nhất”.

 

Sáng 16/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế và PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng đã đến kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bộ Y tế ở TP.HCM.

Giải quyết ngay tại chỗ thiếu thốn về trang thiết bị, nhân lực

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đến Trung tâm hồi sức Covid-19 của BV Bạch Mai thiết lập tại BV Dã chiến 16.

PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa A9 BV Bạch Mai đang phụ trách điều hành hoạt động của Trung tâm, cho biết, hiện có 250 bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị, trong đó có 50 bệnh nhân thở máy, 6 bệnh nhân lọc máu. 23 bệnh nhân nặng được điều trị khỏi bệnh, được ra viện ngày hôm qua (15/8).

Trung tâm hồi sức
GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức giới thiệu với Bộ trưởng Bộ Y tế mở rộng quy mô Trung tâm ICU của BV Việt Đức tại TP.HCM.

Ngoài nỗ lực điều trị tại Trung tâm, BV Bạch Mai còn thành lập 1 nhóm y bác sĩ hỗ trợ các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 của quận 7 và quận 8 (TP.HCM).

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra tiến độ hoàn thiện các hạng mục phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 của Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 do BV Trung ương Huế chịu trách nhiệm tại BV dã chiến 14.

Người đứng đầu ngành y tế mong các thầy thuốc tiếp tục nỗ lực hơn nữa để chăm sóc, điều trị và cứu chữa người bệnh, làm sao để người bệnh nặng chuyển tình trạng khoẻ và nhanh chóng ra viện, giảm tỷ lệ tử vong.

Trung tâm hồi sức
Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Y tế nghe báo cáo công tác thu dung, điều trị tại Trung tâm ICU của Bệnh viện Việt Đức.

“Tuy nhiên, các đồng chí phải nhớ tuân thủ tuyệt đối về các hướng dẫn chuyên môn, phòng hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị bệnh nhân. Bệnh nhân trông chờ vào chúng ta, lực lượng của chúng ta khoẻ thì mới chăm sóc, điều trị bệnh nhân tốt được”, Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Trước những báo cáo về thiếu máy thở, thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc giãn cơ của các Trung tâm, ngay tại hiện trường, Bộ trưởng đã yêu cầu Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế cùng các Vụ/Cục của Bộ Y tế điều phối ngay trang thiết bị, thuốc cho các Trung tâm “làm sao để các thầy thuốc có vũ khí đánh giặc tốt nhất, người bệnh được điều trị nhanh nhất”.

Ngay trong chiều 16/8, 50.000 lọ thuốc giãn cơ đã được Bộ Y tế điều phối tới Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 của BV Bạch Mai.

Cung cấp đủ ‘vũ khí’ để bác sĩ cứu chữa bệnh nhân Covid-19 nặng

 

Tại Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 của BV Việt Đức được thiết lập ở BV dã chiến số 13, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác đã đến thăm khu điều hành bệnh nhân Covid-19 nặng.

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức, cho biết, đến sáng 16/8 Trung tâm đang điều trị cho 98 bệnh nhân Covid-19 nặng. BV Việt Đức đã đưa hơn 300 y bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế từ Hà Nội vào Trung tâm này triển khai các hoạt động điều trị bệnh nhân. Cùng đó, BV cũng đưa hàng chục tấn trang thiết bị, phương tiện phòng hộ vào TP.HCM.

Trung tâm hồi sức
Người đứng đầu ngành y tế động viên tập thể thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Huế đang có mặt tại Trung tâm ICU của Bệnh viện tại TP.HCM.

Trong số 500 giường điều trị của Trung tâm có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập. 200 giường bệnh nhân thở oxy còn 100 giường dành để theo dõi bệnh nhân khi đã chuyển nhẹ.

Khi Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác đến đây, các chuyên gia kỹ thuật của BV Việt Đức và các công nhân điện đang nhanh chóng hoàn thiện thiết lập các trang thiết bị và giường bệnh của một block mới được nhà đầu tư bàn giao để có thể tiếp nhận thêm bệnh nhân theo công suất thiết kế.

GS.TS Trần Bình Giang cũng cho biết một trong những vấn đề cấp bách cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm là oxy và thuốc tăng sức khỏe, kháng virus.

Do đó, mặc dù Trung tâm Hồi sức Cấp cứu Covid-19 của BV Việt Đức đã thiết lập bồn oxy lỏng với dung tích lớn để kịp thời đưa vào cấp cứu người bệnh, nhưng Trung tâm đang nỗ lực tăng thêm oxy, bởi số lượng bệnh nhân được chuyển đến ngày càng nhiều.

Người đứng đầu ngành y tế dành quan tâm đến vấn đề oxy cho người bệnh do đó, tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các Trung tâm ICU phải luôn đảm bảo trữ lượng oxy, khí nén trong các bồn chứa.

Về đề xuất có thêm nguồn nhân lực chuyên môn, Bộ trưởng giao Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế phối hợp cùng các địa phương điều phối ngay nhân lực vào các Trung tâm này.

Ngọc Trang

Bình luận

Những tin mới hơn