Từ điển Gen Z: "Cột sống" là gì?

Nhờ những bộ óc sáng tạo không ngừng nghỉ của các thế hệ "mầm non tương lai đất nước", từ điển Gen Z đang dần dày lên với những từ ngữ lạ lùng nhưng cũng đầy hấp dẫn. Có đôi khi những từ này viết bằng tiếng Việt, thỉnh thoảng nó lại là biến thể từ tiếng Anh nhưng nhìn chung từ nào cũng có hàm nghĩa riêng, thế hệ trước mà không cập nhật thì tương đối đau đầu chóng mặt.

Và nếu có một cuộc bầu chọn cho những từ ngữ được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội trong khoảng thời gian gần đây, chắc chắn "cột sống" sẽ vượt mặt những người anh em để vươn lên đứng đầu.

Vậy cuối cùng "cột sống" có ý nghĩa thật sự là gì?

Từ điển Gen Z:

Theo tìm hiểu, từ "cột sống" nhăm nhe xuất hiện lần đầu tiên sau khi câu hát "Cuộc sống em ổn không?" trong ca khúc cùng tên của Anh Tú được ra mắt và trở nên viral. Một vài Gen Z khi ấy đã thay từ "cuộc sống" gốc thành từ "cột sống" nhằm than vãn căn bệnh đau lưng của bản thân.

Được biết, việc sở hữu hàng tá "thói hư tật xấu" như: ngồi sai tư thế, cắm đầu vào đồ công nghệ thông minh, nằm lăn lê bò trườn xem phim, đọc sách hay ngay cả làm việc... đã khiến cái lưng của đông đảo Gen Z nhanh chóng "khum" ổn một chút nào. Vậy là sự xuất hiện của "chiếc" từ vựng "cột sống" đầy đau khổ này bỗng chốc trở thành tiếng nói chung cho những số phận người phải chung sống với cái lưng ốm yếu. Dần dần, người người, nhà nhà đua nhau đem "cột sống" của bản thân ra như một cách ám chỉ những mệt mỏi của nhịp sống hối hả.

Về mặt ngữ nghĩa, nghĩa đen của "cột sống" vẫn chính là danh từ dùng để chỉ các đốt xương hỗ trợ trung tâm của con người. Còn nghĩa bóng của nó lại là để than phiền về tình trạng sức khỏe của Gen Z, cụ thể ở đây là nỗi đau do căn bệnh đau mỏi vai gáy, thoái hóa cột sống mang lại.

Một số ví dụ minh họa cho sự đau đớn về "cột sống" của gen Z ngày nay có thể kể đến như:

- Nụ cười luôn nở trên môi nhưng cột sống của tôi chưa bao giờ là ổn.

- Mười bảy bẻ gãy cột sống.

- Chúng ta chỉ sống một lần vì thế hãy trân trọng cột sống của mình.

- Thời gian cứ thế trôi qua, tình người còn mãi, quà tặng cột sống.

Về cơ bản thì Gen Z giỏi ẩn dụ hoán dụ như vậy đấy, nên là nhớ đừng bỏ lỡ bài học nào trong series Từ điển Gen Z để giảm khả năng thành "người tối cổ" nhé mấy bạn.

Từ điển Gen Z:

Bình luận

Những tin mới hơn