Từ điển Gen Z: "Lemỏn" là gì?

"Ơ sao mình giống người tối cổ thế nhỉ?" hẳn sẽ là suy nghĩ chung của nhiều người nếu một ngày lướt mạng và chẳng may lạc vào một fanpage/ group do Gen Z lập hoặc dành riêng cho Gen Z. Ngập tràn xung quanh bạn khi ấy sẽ là những từ rõ ràng bạn đọc được nhưng ghép vào với nhau lại chẳng ra ý nghĩa gì. Hoặc có khi nó còn được viết bằng thứ ngôn ngữ gì đó mà bạn còn không dám chắc chắn có phải tiếng Việt hay không.

Để không rơi vào thảm cảnh đó, xin mời bạn đến với series "Từ điển Gen Z" - nơi sẽ giúp bạn update những từ lóng, những cách viết teencode "cộp mác" Gen Z, nhờ thế mà bạn không bị bại lộ việc mình đã già. Và ngày hôm nay, chúng ta sẽ đến với một từ mới, đó chính là "lemỏn".

Từ điển Gen Z:

Nhìn từ "lemỏn", bạn sẽ liên tưởng đến gì đầu tiên? Chắc sẽ là từ "lemon" trong tiếng Anh đúng không? Thế rồi dụi mắt nhìn lại, tự nhiên bạn phát hiện ra dấu hỏi. Tiếng Anh không có dấu, 12 năm học ngoại ngữ dù không giỏi nhưng ít nhất bạn cũng biết điều này. Có dấu thì hẳn là tiếng Pháp, cơ mà từ điển tiếng Pháp cũng không có từ nào như vậy luôn. Vâng, bạn đã thành công trong việc tự làm mình chóng mặt rồi đấy.

Thôi nói nhanh cho nó vuông, với Gen Z, "lemỏn" chính xác là bắt nguồn từ từ "lemon" của tiếng Anh, nhưng nó đã được kết hợp một cách kỳ diệu với bộ dấu trong tiếng Việt và tạo thành từ mới với ý nghĩa mới.

Giải thích cụ thể: Có "lemon" = "chanh". Theo tính chất bắc cầu, "lemon" thêm dấu hỏi (lemỏn) = "chanh" thêm dấu hỏi (chảnh). Suy ra, "lemỏn" là tính từ chỉ sự chảnh, sự kiêu kỳ của một người.

Ví dụ cụ thể thì đây:

- Next Top có mùa mới, nhà chung được chia làm 2 team là team Sang và team: Lemỏn!

- Chào cô bạn lớp trưởng lớp kế bên mà người ta bơ: Ủa, con nhỏ này lemỏn thế?

- Mắt cận đâm ra đi đường chẳng bao giờ biết để chào ai, muốn giải thích: Xin lỗi mọi người, tại tui không thấy gì chứ không phải tui lemỏn đâu...

Ngôn ngữ Gen Z đa dạng và biến đổi từng ngày như vậy đấy, hãy follow thật kĩ bộ bí kíp cập nhật từ điển Gen Z này để không bị "tẽn tò" khi hóng hớt nhé!

Từ điển Gen Z:

Bình luận

Những tin mới hơn