Từ nay đến 15/9, người dân vùng nguy cơ cao xét nghiệm Covid-19 tại nhà

Theo Bộ Y tế, tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, từ nay đến ngày 15/9, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhà cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần).

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ban hành công điện về việc tăng cường xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19, nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để khoanh vùng, cách ly, điều trị hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Theo đó, công điện yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa công tác xét nghiệm trên diện rộng, trước tiên tại các khu vực phong tỏa, có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao tại các tỉnh, thành phố giãn cách.

Tiếp tục tổ chức tốt việc điều phối, lấy mẫu, thực hiện và trả kết quả xét nghiệm trong vòng 24 giờ để đảm bảo giá trị và tiến độ xét nghiệm.

Tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, theo Bộ Y tế, đến ngày 15/9, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); lấy mẫu đơn kháng nguyên nhanh hoặc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình.

Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác, Bộ Y tế yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình.

Công điện cũng nhấn mạnh, tiếp tục xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng. Thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động (là các trường hợp có nguy cơ cao) tại các cơ sở khám chữa bệnh, khu công nghiệp, người trực tiếp cung cấp dịch vụ thiết yếu.

Bộ Y tế yêu cầu xem xét, tổ chức thực hiện việc hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế. Xét nghiệm tầm soát 100% các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến cơ sở khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng.

Trong hướng dẫn này, Bộ Y tế nêu rõ căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động sàng lọc, giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả chậm nhất trong vòng 24 giờ.

 

Áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến cơ sở khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng để có biện pháp đáp ứng khoanh vùng, cách ly kịp thời, không để lây lan cộng đồng.

Công điện cũng yêu cầu thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu toàn bộ hoặc đại diện thành viên nhà ở, hộ gia đình, trong phòng là người có tần suất tiếp xúc nhiều bên ngoài. Đó là những người thuộc nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, nhân viên ngân hàng, tiếp thị, người làm việc trong chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, người giao hàng... và người sống ở khu vực nguy cơ tập trung đông người nguy cơ cao (nhà trọ, khu dân cư mật độ dân số cao...).

Đồng thời, Bộ Y tế nhấn mạnh, thực hiện xét nghiệm 5-7 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động (là các trường hợp có nguy cơ cao) tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, người trực tiếp cung cấp dịch vụ thiết yếu.

Ngọc Trang

Bình luận

Những tin mới hơn