Vaccine ngừa Covid-19 thứ hai của Nga được lưu hành dân sự

Theo người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga - Anna Popova, vaccine EpiVacCorona do Trung tâm Vector thuộc Cơ quan này phát triển, đã được lưu hành dân sự và các thử nghiệm lâm sàng sau đăng ký đang được thực hiện ở giai đoạn thứ ba.

3.000 tình nguyện viên tại 8 trung tâm y tế ở 5 khu vực của Liên bang Nga đã được tiêm. Bà Popova cho biết: “Vector tiếp tục các nghiên cứu lâm sàng độc lập trên những người trên 60 tuổi. Những người tình nguyện đã được tiêm vaccine, mọi người đều cảm thấy ổn. Đây là nhóm nguy cơ, điều rất quan trọng đối với những người này là vaccine cũng an toàn và hiệu quả”.

Người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga nhắc nhở về các quy tắc ứng xử sau khi tiêm chủng, được chứa trong các tờ rơi đặc biệt dành cho người được tiêm chủng. Đó là các khuyến cáo được đưa ra để giảm thiểu tiếp xúc trong giai đoạn phát triển khả năng miễn dịch.

Theo bà Anna Popova, một người đã được tiêm ngày hôm nay chưa được coi là được bảo vệ và bạn cũng cần phải chăm sóc sức khỏe và bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm bệnh trong suốt thời gian phát triển miễn dịch. Một hệ thống xét nghiệm được phát triển đặc biệt có thể được sử dụng để xác định mức độ miễn dịch sau khi tiêm chủng loại vaccine mới.

Bà Anna Popova cho biết, vaccine đã được đưa đến Moscow, Saitnt.Petersburg, Tula, Novosibirsk, Rostov-na-donu. Việc lựa chọn các vùng này do ở các vùng Rostov, Tula, Novosibirsk, quá trình dịch tễ học hiện đang diễn ra tích cực nhất ở vùng lãnh thổ bên ngoài thành phố trung tâm.

Bà Anna Popova lưu ý rằng, thuốc có thể được chuyển đến những vùng xa xôi nhất của Nga nhờ nhiệt độ bảo quản cao. Nhiệt độ bảo quản của nó dao động từ +2 đến +8 độ C. Điều này cho phép sử dụng dây chuyền lạnh hiện có và cung cấp tất cả các quy trình hậu cần. Đồng thời, trước hết, cần phải tiêm phòng cho giáo viên, nhân viên y tế và bác sĩ ở những khu dân cư khó tiếp cận, vì việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục cho cư dân ở đó phụ thuộc vào họ.

Trong diễn biến liên quan, thị trưởng thành phố Moscow - Sergei Sobyanin đã viết trên blog của mình rằng, từ tuần sau, ở Moscow sẽ mở đăng ký tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho các nhóm nguy cơ mới. Đây là các nhân viên của các Trung tâm đa chức năng, nhân viên trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ, văn hóa.

Trước đó, ngày 5/12, việc tiêm chủng vaccine Sputnik-V, loại vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga, do Trung tâm Gamalei phát triển đã được bắt đầu cho các bác sĩ, giáo viên và nhân viên xã hội ở Moscow. Trong vòng chưa đầy một tuần, 20.000 người đã đăng ký tại thủ đô và hơn 6.000 người đã được tiêm.

Việc tiêm chủng quy mô lớn cho người dân Nga được Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố trước đó sẽ bắt đầu vào cuối tuần này. Hiện có hơn 150.000 người đã được chủng ngừa.

Nhờ phát triển được một số loại thuốc, vaccine ngừa Covid-19 cũng như chuẩn bị các cơ sở chữa trị, số lượng giường dự phòng nên trước làn sóng dịch Covid-19 thứ hai dù rất căng thẳng, nhưng các khu vực của Nga chỉ tăng cường các biện pháp hạn chế để ngăn ngừa dịch bệnh, không phải đóng cửa, cách ly như trước.

Vaccine ngừa Covid-19 thứ hai của Nga được lưu hành dân sự - Ảnh minh hoạ 2

Bình luận

Những tin mới hơn