Vì sao các công ty chi hàng tỷ đồng để làm phần mềm quản lý

Phần mềm quản trị doanh nghiệp là 1 công cụ không thể thiếu đối với các công ty vừa và lớn, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm hết được tầm quan trọng và hiệu quả mà nó mang lại.
Đối với các công ty lớn với quy mô trên 100 người hầu như đã sử dụng phần mềm quản trị và hiểu được tầm quan trọng cũng như hiệu quả mà nó mang lại.
Bên cạnh đó các công ty nhỏ với quy mô 20-100 người vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của nó và nghĩ rằng công ty mình chưa cần tới, đó là một sai sót hết sức nghiêm trọng.

Một ví dụ đơn giản:
Công ty bạn có 8 nhân viên Sale, trong đó có 1 nhân viên được nhờ thu tiền khách hàng, thu lần 1 200tr cất tạm trong balo, vài ngày sau Thu ngân nhờ thu thêm 300tr, nhân viên này thu thêm là cầm 500tr, cất tạm trong balo. Do hoàn cảnh, lòng tham, nhân viên này cầm 500tr nghỉ luôn, và không liền lạc được. 1 thất thoát nghiêm trọng do không quản lý công nợ bài bản. Chưa nói đến vấn đề thu thiếu mà quên, hoặc quên thu. Riêng khoảng tiền thu chi, 1 năm thất thoát 100tr thôi đã là 1 con số nghiêm trọng rồi.
1 Công ty khác, 1 dự án gồm 6 nhân viên, thực hiện không đúng tiến độ, đến ngày bàn giao mà mới hoàn thành 60%, lúc này người quản lý mới nhận ra thì đã trễ, đã mất uy tín rồi. Không chỉ thiệt hại về uy tín, về tiền đền cho KH, mà còn tốn thêm thời gian. 
Nhân viên được giao việc nhưng không có ứng dụng quản lý công việc cá nhân nên nhân viên quên việc của mình, không được nhắc kịp thời, dẫn đến quên việc, làm thiếu việc, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.
Không có tài liệu báo giá, nhân viên không biết báo giá, báo sai, dẫn tới nhiều hậu quả về sau.
v.v...

Điều đó cho thấy việc không có phương pháp quản lý bài bản, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng: Hậu quả về tài chính, Hậu quả về thời gian, hậu quả về tuy tín, liên quan đến hậu quả về tinh thần, về tình cảm đồng nghiệp,... 

Vì vậy, Vai trò Một công ty cần có phương pháp quản lý bài bản và hiệu quả, đó chính là áp dụng công nghệ vào quản lý, đó chính là phần mềm quản trị doanh nghiệp.

Và bài toán đầu tư tiền tỷ để làm phần mềm quản lý công ty.
Nhiều người sẽ cho rằng phí làm 1 phần mềm quản lý 800tr hay 1 tỷ là quá cao, 1 số tiền lớn đó có thể dùng để làm cái khác, đầu tư cái khác sẽ hiệu quả hơn. 
Khi bạn phân tích về những lợi ích mà phần mềm quản lý mang lại, bạn sẽ nghĩ khác !!!
1 ví dụ: Bạn dùng 1 tỷ để làm phần mềm quản lý với những công dụng sau:
1. Xây dựng quy trình làm việc hiệu quả:
+ Trước kia làm việc lộn xộn, tốn nhiều thời gian, hay bị lỗi, gây mâu thuẫn nội bộ.
+ Sau khi dùng phần mềm, giúp làm việc hiệu qủa hơn, trước kia làm 1 dự án 3 tháng, giờ chỉ còn 2 tháng, tiết kiệm được 1 tháng x lượng nhân sự tham gia, như vậy đã tiết kiệm được chi phí nhân sự và thời gian.
Dùng phần mềm quản lý giúp quản lý mọi thứ rõ ràng, không gây mâu thuẫn nội bọ, mọi người vui vẻ làm việc hiệu quả hơn.
Hiệu quả này nếu quy ra chi phí thì cũng không hề nhỏ, và số lượng dự án nhiều nên hiệu quả sẽ được nhân lên nhiều lần.

2. Chức năng quản lý thu chi
+ Trước kia quên thu tiền, thu tiền thiếu, thất thoát tiền mỗi năm 150tr.
+ Dùng phần mềm quản lý chặt chẽ không bị thất thoát, việc chi tiền rõ ràng, đầy đủ, tránh chi tiêu phung phí, mỗi năm tiết kiệm 20tr.
Vậy phần mềm quản lý giúp mỗi năm tiết kiệm 170tr, 10 năm là 1,7 tỷ.

 

Bình luận