Việt Nam sẽ nhận 1 triệu viên Avigan hỗ trợ điều trị Covid-19 của Nhật Bản

Đây là kết quả sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản nỗ lực tiếp cận nguồn thuốc, Bộ Y tế liên tục hỗ trợ và phối hợp cùng AIC Group, đơn vị đứng ra đàm phán và tài trợ mua 1 triệu viên Avigan.

 

Chiều 19/8, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản) về việc cung cấp Avigan do hãng này sản xuất cho Việt Nam.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) cho biết, AIC Group sẵn sàng mua toàn bộ số Avigan đang có trong kho của Fujifilm để góp phần hỗ trợ điều trị miễn phí cho các bệnh nhân Covid-19 trong nước hiện nay.

Ngoài ra, hai bên sẽ cùng thống nhất kế hoạch để tiếp tục đưa số lượng lớn tiếp theo về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Việt Nam sẽ nhận 1 triệu viên Avigan hỗ trợ điều trị Covid-19 của Nhật Bản

Đại diện Fujifilm khẳng định sẽ lên kế hoạch để sớm vận chuyển 1 triệu viên Avigan đầu tiên tới Việt Nam. Hãng cũng sẽ cân nhắc việc chuyển giao công nghệ sản xuất Avigan cho Việt Nam trong thời gian tới theo đề nghị của AIC Group và Bộ Y tế.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã vận dụng tất cả các mối quan hệ trong chính phủ Nhật Bản để tiếp cận nguồn Avigan của Fujifilm. Bộ Y tế cũng đã liên tục hỗ trợ và phối hợp để giúp AIC Group nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo Fujifilm trong việc chuyển ngay toàn bộ số Avigan đang có sẵn trong kho sang Việt Nam.

 

Việt Nam sẽ nhận 1 triệu viên Avigan hỗ trợ điều trị Covid-19 của Nhật Bản - Ảnh minh hoạ 2

Avigan - tên thương mại của thuốc Favipiravir do Tập đoàn Fujifilm sản xuất là thuốc điều trị virus được Trung Quốc và Nhật Bản đưa vào điều trị cúm từ năm 2014. Hiện Avigan đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3. Do điều kiện khẩn cấp, một số nước trong khu vực như Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia đã đưa vào sử dụng.

Theo TS. Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Avigan khi được nhập về Việt Nam có thể theo 2 hình thức: hoặc tiếp tục thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 như một số nước đang thực hiện, hoặc điều trị theo nhu cầu đặc biệt để khẳng định hiệu quả.

Trước đó, Tập đoàn AIC Group từng phát triển và tặng app Covid-19 để Bộ Y tế quản lý, vận hành nhằm cung cấp thông tin kịp thời và tư vấn trực tuyến về phòng chống dịch cho người dân, tặng miễn phí các bộ kit xét nghiệm cho nhiều địa phương trên cả nước, tìm kiếm và kết nối miễn phí để đưa vắc xin, thuốc và các sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 về Việt Nam.

Bộ Y tế cho biết thêm, AIC Group đang phối hợp với Tập đoàn Shionogi (Nhật Bản) và Công ty Vabiotech của Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Covid-19 cho Việt Nam.

Xuân Thạch

Bình luận

Những tin mới hơn