WHO: Omicron có thể ít nghiêm trọng hơn nhưng không phải bệnh nhẹ

Tổng giám đốc WHO đánh giá Omicron có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với Delta nhưng vẫn gây ra nguy cơ nhập viện, tử vong.

 

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, biến thể Omicron  dường như gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn so với chủng Delta từng chiếm ưu thế trên toàn cầu. Tuy nhiên, họ nhận định không nên phân loại Omicron là "nhẹ".

WHO: Omicron có thể ít nghiêm trọng hơn nhưng không phải bệnh nhẹ

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus

Janet Diaz, người đứng đầu về quản lý lâm sàng của WHO, nói, các nghiên cứu ban đầu cho thấy Omicron khiến người bệnh ít nguy cơ nhập viện hơn so với Delta.  

Trong một cuộc họp báo từ trụ sở WHO tại Geneva (Thụy Sĩ), bà Diaz cho biết, Omicron cũng có thể ít tác động hơn ở cả người trẻ và người lớn tuổi.

Các nhận xét trên phù hợp với dữ liệu từ Nam Phi và Anh. Tuy nhiên, bà Diaz không cung cấp thêm chi tiết về nghiên cứu hoặc độ tuổi của những trường hợp được phân tích.

Tác động của Omicron đối với người cao tuổi là một trong những câu hỏi lớn chưa có giải đáp. Hầu hết các trường hợp được nghiên cứu cho đến nay là những người trẻ tuổi.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, đánh giá: “Mặc dù Omicron có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với Delta, đặc biệt là ở những người đã tiêm vắc xin, điều đó không có nghĩa Omicron được phân loại là nhẹ”.

"Cũng giống như các biến thể trước đó, Omicron đang khiến mọi người phải nhập viện và gây ra tử vong”.

Ông Tedros cảnh báo về một "cơn sóng thần" khi các ca nhiễm Covid-19 toàn cầu tăng cao đến mức kỷ lục do tác động của cả Omicron và Delta. Hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải và các chính phủ phải vật lộn để chế ngự loại virus đã giết chết hơn 5,8 triệu người.

 

Hàng tỷ người chưa được bảo vệ

Ông Tedros lặp lại lời kêu gọi của mình về sự công bằng trên toàn cầu trong việc phân phối và tiếp cận vắc xin.

Dựa trên tốc độ triển khai vắc xin hiện tại, 109 quốc gia sẽ không đạt mục tiêu của WHO là 70% dân số được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 7. Điều đó được coi là giúp chấm dứt giai đoạn cấp tính của đại dịch.

“Hết liều tăng cường này tới liều tăng cường khác ở một số ít nước sẽ không kết thúc được đại dịch trong khi hàng tỷ người vẫn hoàn toàn không được bảo vệ”, ông Tedros nói.

Cố vấn của WHO Bruce Aylward cho hay, 36 quốc gia thậm chí chưa đạt được 10% dân số đã tiêm vắc xin. Ông nói thêm, 80% số bệnh nhân nặng trên thế giới chưa chủng ngừa.

Theo báo cáo dịch tễ học hằng tuần của WHO, số ca bệnh tăng 71%, tương đương 9,5 triệu người, tính từ ngày 27/12/2021 tới 2/1/2022, so với tuần trước đó. Số ca tử vong giảm 10%, tương đương 41.000 người.

Bà Maria van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, thông tin về biến thể B.1.640 - lần đầu tiên được ghi nhận ở nhiều quốc gia vào tháng 9/2021 nhưng không phổ biến - nằm trong số những biến thể đang được WHO giám sát.

An Yên (Theo Reuters)

Bình luận

Những tin mới hơn