Xử lý nghiêm vụ Phó giám đốc bệnh viện làm rách niệu đạo bệnh nhân

Bác sĩ làm rách niệu đạo của bệnh nhân trong quá trình rút ống JJ. Bệnh viện nhận trách nhiệm và cho biết đó là sự cố y khoa. Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu xử lý nghiêm người vi phạm.

 

Sáng nay (10/3),  ông Nguyễn Đại Chiến, Trưởng phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã nhận được báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ về vụ việc ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc bệnh viện làm rách niệu đạo của bệnh nhân khi rút ống sonde JJ.

Theo ông Chiến, sau sự cố, Sở đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ kiểm tra, làm rõ.

Xử lý nghiêm vụ Phó giám đốc bệnh viện làm rách niệu đạo bệnh nhân
Ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện huyện Đức Thọ

Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo bệnh viện chủ động gặp gỡ người bệnh và gia đình người bệnh để chia sẻ, động viên và giải thích về sự cố xảy ra. Ngoài ra, Sở yêu cầu Bệnh viện huyện Đức Thọ làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan và xử lý nghiêm người vi phạm trong quá trình thực hiện thủ thuật và điều trị cho bệnh nhân.

Trước đó, ngày 3/2, anh Nguyễn Quốc Long (42 tuổi, trú huyện Vũ Quang) đến Bệnh viện huyện Đức Thọ để rút ống JJ thông tiểu sau một tháng tán sỏi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Cường là người trực tiếp thực hiện rút ống JJ cho anh Long, chỉ định thủ thuật lấy sonde JJ thận trái qua đường nội soi bàng quang.

Xử lý nghiêm vụ Phó giám đốc bệnh viện làm rách niệu đạo bệnh nhân - Ảnh minh hoạ 2
Anh Long phải mổ "phanh", khâu 10 mũi sau khi đi rút ống JJ

Để tiến hành rút ống JJ, bác sĩ Cường cùng ê-kíp trực đã gây tê tại chỗ. Quá trình rút ống JJ đã gặp sự cố và làm rách, biến dạng đường niệu đạo gần bàng quang nên không thể đưa ống nội soi vào.

 

Sau đó, ông Cường đã chỉ định mổ “phanh”, mở bàng quang trên mu để dẫn lưu nước tiểu; đặt sonde bàng quang niệu đạo; lấy sonde JJ niệu quản.

Sau hai tuần điều trị, anh Long được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh điều trị theo yêu cầu của người nhà.

Theo ông Cường, rút ông JJ là thủ thuật đơn giản, có thể thực hiện trong 3-5 phút. Tuy nhiên, quá trình rút ống bệnh nhân gồng mình, lo sợ ống nội soi gãy nên bác sĩ phải rút ra gấp, khiến niệu đạo bị rách.

“Kíp thực hiện thủ thuật đã tuân thủ các quy định về quy trình kỹ thuật nhưng đã xảy ra sự cố y khoa ngoài mong muốn khi lấy sonde JJ qua đường nội soi bàng quang. Bệnh viện nhận trách nhiệm về sự cố y khoa đáng tiếc xảy ra…”, ông Cường giải trình.

Ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, cho biết, lãnh đạo bệnh viện cùng bác sĩ Cường cũng đến gia đình nhận trách nhiệm và mong muốn gia đình chia sẻ về sự cố đã xảy ra.

Thiện Lương

Bình luận

Những tin mới hơn